ตม.30 คืออะไรนะ?

ตม.30 หรือ การแจ้งที่พักของคนต่างด้าว

การแจ้งที่พักของชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ในประเทศไทย ซึ่งเจ้าของเคหะสถาน, คอนโดมิเนียม, หอพักหรือผู้จัดการโรงแรมจะต้องทำการแจ้งข้อมูลต่อเจ้าหน้าที่ ณ ที่ทำการตรวจคนเข้าเมือง ภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากการเข้าพัก

ถ้าหากไม่แจ้ง ตม.30 จะมีผลอย่างไร

 

 

 

  ถ้าหากเจ้าของเคหะสถานไม่แจ้งการเข้าพักของชาวต่างชาติอาจส่งผลให้วีซ่าของชาวต่างชาติในอนาคตนั้นเกิดปัญหา ตามพระราชบัญญัติ คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 มาตรา 38 กำหนดไว้ว่า หากไม่แจ้งการเข้าพักของคนต่างชาติจะมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาทหรือขึ้นอยู่กับสถานที่ แต่หลาย ๆ พื้นที่ในกรุงเทพฯ จะคิดค่าปรับประมาณ 800 บาท ถ้าหากไม่จ่ายค่าปรับจะไม่สามารถต่อวีซ่าได้และจะต้องไปจ่ายด้วยตัวเอง ซึ่งตามความจริงแล้วควรเป็นความรับผิดชอบของเจ้าของเคหะสถาน แต่ส่วนใหญ่แล้วเจ้าของนั้นมักจะไม่ทำให้

ตม.30 จะต้องทำเมื่อไหร่

เจ้าของเคหะสถานจะต้องแจ้งข้อมูลภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากมีชาวต่างชาติเข้าพัก หากชาวต่างชาติเดินทางกลับที่ประเทศตัวเองและเดินทางกลับมาพักที่ไทย ไม่ว่าจะเข้าพักที่เดิมหรือที่ใหม่ เจ้าของเคหะสถานจะต้องทำการแจ้งต่อเจ้าหน้าที่อีกครั้ง หรือในกรณีที่ไปเข้าพักที่ต่างจังหวัดและกลับมาพักที่เดิม เจ้าของเคหะสถานที่ต่างจังหวัดและที่พักที่เดิมก็จำเป็นต้องแจ้งการเข้าพักใหม่อีกครั้ง

เอกสารสำคัญในการทำ ตม.30

※ในพาสปอร์ตจะต้องมีหน้ารูปถ่ายใบหน้า, วีซ่า, หน้าพาสปอร์ตที่มีตราประทับขาเข้า, บัตรขาเข้า (บัตร ตม.6)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

CAPTCHA